Tin tức

Vì sao phụ nữ hay thay đổi tâm trạng?

07/04/2022

Nhiều nam giới đã phải thốt lên: tính tình phụ nữ thay đổi xoành xoạch như thời tiết vậy. Vì sao lại có hiện thượng phổ biến này ở chị em?

Thay đổi tính tình ở phụ nữ được đặc trưng bởi sự biểu hiện của những cảm xúc khác nhau trong một khoảng thời gian ngắn. Ví dụ, họ có thể cảm thấy hạnh phúc nhưng lại cảm thấy chán nản, thất vọng và tức giận đột ngột ngay sau đó mà chẳng hề có bất kỳ lý do chính đáng.

Các yếu tố khác nhau như sức khỏe, các vấn đề của cuộc sống được quy kết là nguyên nhân làm thay đổi tâm tính ở phụ nữ…

Những nguyên nhân khiến phụ nữ hay thay đổi tâm trạng?

Hormone: Một trong những nguyên nhân chính gây nên sự thay đổi tâm trạngở phụ nữ là những kích thích tố nữ bị mất cân bằng nội tiết, thường gặp nhất là ở giai đoạn tiền kinh nguyệt.

Thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh: Các chất dẫn truyền thần kinh (norepenephrine, GABA, serotonin và dopamin) được khởi phát từ não bộ và chịu trách nhiệm về những cảm xúc khác nhau như hạnh phúc, chán nản, lo sợ. Khi  xảy ra sự mất cân bằng, nó khiến tâm trạng phụ nữ dễ bị rối loạn.

Căng thẳng: chuyện tình cảm, vấn đề hôn nhân, sự ly thân của cha mẹ, cha mẹ già và các mối quan hệ …. là những thủ phạm đóng góp vào thay đổi tâm trạng của phụ nữ.

Lối sống không lành mạnh: Thói quen, lối sống không lành mạnh như hay ăn vặt, sử dụng ma túy, rượu, thuốc lá và thiếu tập thể dục cũng khiến tâm trạng phụ nữ thay đổi. Thay đổi tính tình có thể là một triệu chứng hoặc báo hiệu các bệnh khác nhau về thể chất và tâm thần.

Điều trị thay đổi tâm trạng ở phụ nữ như nào?

Trị liệu: Thay đổi tâm trạng thường xuyên và quá nhiều ở phụ nữ có thể dần dần trở thành thói quen hàng ngày của họ. Để xử lý tình trạng này tốt nhất bạn phải thực hiện bằng cách trải qua liệu pháp điều trị khác nhau như nói chuyện, liệu pháp nhận thức, văn học trị liệu, liệu pháp hormone thay thế và liệu pháp hành vi….

Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống cũng đóng một vai trò quan trọng trong điều trị và xử lý thành công hiện tượng thay đổi tâm trạng ở phụ nữ. Nếu bạn dễ bị dao động tâm trạng hoặc cuộc sống của bạn không cân bằng, bạn phải kết hợp nhiều loại vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn uống và có thể bổ sung thêm thuốc bổ dạng thảo mộc như nhân sâm.

Lựa chọn các loại thuốc và phương pháp trị liệu: Châm cứu, liệu pháp vi lượng đồng căn có thể giúp hữu hiệu trong điều trị hay đổi tâm trạng nghiêm trọng. Thực hành các bài tập yoga và ngồi thiền cũng có thể giúp đối phó với thay đổi tâm trạng  ở phụ nữ.

Thay đổi lối sống: Chăm chỉ tập luyện thể dục thể thao như đi bộ, khiêu vũ…như một phần thói quen hàng ngày. Ngoài ra, ăn uống lành mạnh, tránh hút thuốc và tiêu thụ rượu thường xuyên.

Lưu ý:

Thay đổi tâm trạng ở phụ nữ có thể dễ dàng xử lý nếu biết cách tự đối phó với những căng thẳng cùng với sự hỗ trợ của người thân.

Cần nhận thức rằng thay đổi tâm trạng thường xuyên không chỉ gây hại cho chính bản thân mà còn gây khó chịu cho những người xung quanh. Vì vậy, hãy nỗ lực để đối phó với nó bằng một đời sống vật chất và tinh thần lành mạnh!

 

Facebook

Tin tức khác