Tin tức

Về Nguồn

30/07/2011

Nằm trong chuỗi các hoạt động sôi nổi của Năm thanh niên, vào những ngày đầu tháng 8, Công đoàn, Đoàn cơ sở Bidiphar phối hợp với Đoàn Thanh niên Đài truyền hình Bình Định đã tổ chức chuyến hành trình Về nguồn cho gần 40 Đoàn viên là các Đoàn viên ưu tú của các Chi đoàn. 

Đến Quảng Trị, vùng đất khốc liệt nhất của cuộc chiến tranh giải phóng thống nhất đất nước, Đoàn đã dâng hoa và tưởng niệm các liệt sĩ trong cuộc chiến 81 ngày đêm hào hùng tại Thành cổ Quảng trị. Trong bầu không khí thiêng liêng này, không ai bảo ai tất cả các thành viên trong đoàn đều đi khẽ, nói khẽ như để các anh được yên giất ngủ. Đến viếng thăm nghĩa trang Trường Sơn, sau khi thắp nén nhang cho các anh, đoàn viên Võ Thành Quang – Phó Bí thư chi đoàn Công ty Nước khoáng Quy Nhơn xúc động nói “Tới Thành cổ và Nghĩa trang Trường Sơn tôi thực sự thấm thía hết những hy sinh, mất mát mà dân tộc ta phải gánh chịu, mới thấy hết giá trị của độc lập, tự do mà chúng ta đang có được của ngày hôm nay”

Và ngày hôm nay, thế hệ trẻ Bidiphar xin gửi đến thế hệ đi trước lòng biết ơn chân thành, vô hạn; nguyện tiếp bước cha anh để sống và cống hiến hết mình cho một đất nước giàu mạnh và một xã hội tốt đẹp.
Rời Quảng Trị đoàn đi theo đường mòn Hồ Chí Minh để đến Ngã ba Đồng Lộc, nơi được coi là biểu tượng của lực lượng TNXP mà tiêu biểu là 10 bông hoa bất tử, 10 cô gái của tiểu đội Anh hùng. Được nghe những câu chuyện như huyền thoại của Ngã ba Đồng Lộc về Anh hùng La Thị Tám và đặc biệt là về sự hy sinh anh dũng của 10 cô gái TNXP, các thành viên trong đoàn không kìm được nước mắt. Đoàn viên Nguyễn Ngọc Yến nói trong nước mắt “Sự hy sinh của những thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc thì mình đã nghe nhiều, nhưng hôm nay có mặt tại đây thì thật sự trong mình lúc này cảm xúc dâng trào khi nghe những câu chuyện về những cuộc đời sống và chiến đấu của những thanh niên xung phong tại Ngã Ba Đồng Lộc, trong đó xúc động nhất là câu chuyện về sự hy sinh của 10 nữ thanh niên xung phong khi tuổi dời còn quá trẻ. Mình thật sự xúc động và không biết nói gì chỉ biết rằng mình phải cố gắng sống tốt hơn nửa”

Sau khi đến Nghệ An, Đoàn đã về thăm quê Bác. Được nghe hướng dẫn viên kể về tuổi thơ của Bác, được tận mắt chứng kiến từ những mái nhà, những vật dụng đơn sơ đã nuôi dưỡng và hình thành một con người làm nên một thời đại mới – thời đại Hồ Chí Minh. Đoàn viên Trần Thị Thạch bùi ngùi nói “Lần đầu tiên về thăm quê Bác, tôi rất xúc động khi biết Người trưởng thành từ ngôi nhà đơn sơ này và đã vượt bao khó khăn để ra đi tìm đường cứu nước, mang lại cơm no áo ấm cho toàn dân tộc Việt Nam. Và tôi muốn nói nếu ai chưa đến thăm quê hương Bác thì nên đến đây để xem, để nghe và học tập những tấm gương của Bác”.

Kết thúc hành trình, được hỏi về cảm xúc của mình sau chuyến đi, anh Quách Thành Long – UVBCH Đoàn Cơ sở Công ty, Bí thư Chi đoàn Bidiphar chia sẽ: “Tôi và các thành viên trong đoàn đã được đi nhiều nơi nhưng chuyến đi lần này đã để lại cho tôi nhiều bài học quý giá, bổ ích giúp tôi hoàn thiện mình hơn trong cuộc sống, lao động và học tập. Thực sự tôi và các thành viên trong Đoàn đã không khỏi xúc động và bất ngờ trước sự gian khổ, khốc liệt của cuộc đấu tranh giải phóng thống nhất đất nước, sự hy sinh quá to lớn và đầy chất anh hùng của thế hệ cha anh khi đến 4 điểm trong các điểm đến của cuộc hành trình “Về nguồn”, đó là thăm Làng Sen quê Bác, Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn và Di tích Ngã ba Đồng Lộc. Ký ức về chuyến đi này chắc chắn sẽ theo suốt cuộc đời tôi”.

Không phải cứ đến 27/7 chúng ta mới tri ân, tưởng nhớ. Mà hãy luôn nhớ để tự hào và từ đó hã̉y làm tất cả những gì có thể để đền đáp công ơn các thế hệ cha anh đi trước đã ngã xuống vì sự bình yên cho hôm nay. Và tuổi trẻ Bidiphar hôm nay và mãi mãi xin nguyện sống và làm việc vì sự cường thịnh, vững mạnh cho đất nước để tri ân công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống.

Chùm ảnh hoạt động.

Về Nguồn

Đoàn làm lễ đặt vòng hoa tại Thành cổ Quảng Trị

Về Nguồn

Đoàn làm lễ viếng các Liệt sĩ tại nghĩa trang Trường Sơn

Về Nguồn

Cùng nhau thắp lên mộ các Liệt sĩ nén nhang

Về Nguồn

Đoàn đang nghe kể về sự hy sinh của 10 cô gái TNXP

Về Nguồn

Vòng hoa kính viếng các Liệt sĩ TNXP hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc

Về Nguồn

Phút tưởng niệm trước mộ 10 cô gái TNXP tại Ngã ba Đồng Lộc

Về Nguồn

Lưu niệm tại Làng Sen quê Bác

Về Nguồn

Trước đài tưởng niệm tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

 

Facebook

Tin tức khác