Tin tức

Thiết bị chuyên dụng để pha chế thuốc điều trị ung thư đoạt giải Ba cuộc thi sáng tạo

29/03/2016

Giải pháp “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị chuyên dụng (Isolator) để pha chế thuốc điều trị ung thư” của tác giả Nguyễn Văn Quá – Tổng Giám đốc Bidiphar và cộng sự đã được trao giải Ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13 (2014-2015).

Lễ trao giải do Quỹ Vifotec (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức vào buổi tối 29.3.2016, tại Nhà hát lớn (Hà Nội) nhằm tôn vinh, khuyến khích các hoạt động sáng tạo của mọi tầng lớp nhân dân đã góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước. Giải pháp “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị chuyên dụng (ISOLATOR) để pha chế thuốc điều trị ung thư” là 1 trong 15 giải pháp đoạt giải ở lĩnh vực y dược. Đây cũng là giải pháp duy nhất của Bình Định đoạt giải ở cuộc thi này. 

Thiết bị chuyên dụng để pha chế thuốc điều trị ung thư đoạt giải Ba cuộc thi sáng tạo

Giải pháp “Nghiên cứu, thiết kế, chế tạo thiết bị chuyên dụng (Isolator) để pha chế thuốc điều trị ung thư” của tác giả Nguyễn Văn Quá – Tổng Giám đốc Bidiphar và cộng sự đã được trao giải Ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 13 (2014-2015)

Xuất phát điểm của nghiên cứu là tạo ra một thiết bị cách ly cho những người tham gia quá trình sản xuất và điều chế thuốc ung thư và thay thế thiết bị nhập ngoại có giá thành rất cao. Theo ông Nguyễn Văn Quá, tại Việt Nam chưa có đơn vị nào sản xuất thiết bị cách ly. Một số công ty dược trong nước đã nhập khẩu Isolator phục vụ cho sản xuất. Ngoài ra, còn có các bệnh viện chuyên khoa ung bướu, Bệnh viện K hoặc các khoa ung bướu trong các cơ sở y tế cũng đã đầu tư Isolator phục vụ cho công tác pha chế thuốc điều trị ung thư. Tuy nhiên, đối với thiết bị nhập ngoại, ngoài giá thành cao thì khuyết điểm là khi thay lọc đòi hỏi phải có các thiết bị chuyên dụng cùng với cán bộ kỹ thuật được đào tạo của hãng mới có thể thực hiện đảm bảo an toàn.

Với sản phẩm của Bidiphar, lọc Hepa được sử dụng trong Isolator là loại lọc hình trụ, dễ dàng cho người sử dụng có thể tự thay được lọc mà vẫn đảm bảo an toàn cho người thay lọc. Toàn bộ vật liệu chế tạo thiết bị từ vật tư cơ khí đến các linh kiện điện có tại thị trường trong nước, chỉ nhập ngoại một số linh kiện như lọc Hepa, găng tay thao tác, giúp chủ động trong quá trình sản xuất. Chi phí sản xuất thiết bị giảm 1/3 so với thiết bị ngoại nhập.

Facebook

Tin tức khác