Tin tức

Tại sao sắt quan trọng đối với bà bầu?

07/04/2022

Thiếu sắt cũng không được mà thừa sắt cũng không xong, bà bầu cần hấp thu sắt như thế nào cho đủ đây?

Cơ thể bạn cần nhiều sắt thậm chí khi bạn không mang thai vì những lý do sau đây:

– Sắt là thành phần cốt yếu tạo ra hemoglobin, protein trong hồng cầu mang ôxy tới các tế bào khác.

– Là thành phần quan trọng cấu thành: myoglobin – một loại protein cung cấp ôxy cho các cơ; collagen – một loại protein có trong xương, sụn và các mô liên kết khác; enzyme.

– Giúp duy trì hệ thống miễn dịch.

Nhưng trong thai kỳ, bạn cần nhiều sắt hơn bình thường vì:

– Khi mang thai, lượng máu của bạn tăng lên nhiều hơn bình thường khoảng 50%. Vì thế, bạn cần nhiều sắt hơn để tạo ra nhiều hemoglobin.
– Bạn có thể cần sắt nhiều hơn vì bạn không dự trữ sắt trước khi mang thai.

Bạn cần nhiều sắt đặc biệt trong quý II và quý III.

Bà bầu cần bao nhiêu sắt trong thai kỳ?

Theo các chuyên gia thì bà bầu cần khoảng 27mg/ngày; khoảng 18mg/ngày trước khi thụ thai.

Mặc dù cơ thể bạn hấp thu sắt hàng ngày song bạn có thể không đủ sắt từ thực phẩm bạn ăn. Rất nhiều phụ nữ bắt đầu thai kỳ của họ khi không đủ sắt. Chính vì vậy mà trong lần khám thai đầu tiên, các bác sỹ có thể gợi ý cho bạn uống sắt tổng hợp khoảng 30mg/ngày.

Nguồn chứa nhiều sắt

Thịt đỏ chính là một nguồn thực phẩm tốt nhất chứa sắt dành cho bạn. Gan cũng chứa một lượng sắt cực cao nhưng vì nó cũng chứa một lượng lớn vitamin A không an toàn, vì thế mà nên hạn chế trong thai kỳ.

Các loại thịt lợn, gia cầm, cá cung cấp sắt heme mà cơ thể dễ hấp thu hơn là sắt không heme có trong các thực phẩm như rau xanh, các cây họ đậu, ngũ cốc.

Điều này không có nghĩa là bạn phải ăn một lượng lớn thịt hàng ngày để hấp thu đủ sắt. Thêm một chút cá, một chút thịt lợn vào bữa ăn sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt dễ dàng hơn từ các thực phẩm khác trong đĩa ăn của bạn. Bạn cũng cần bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C như nước cam, dâu tây, bông cải xanh…
Dưới đây là một vài mẹo nhận sắt từ các thực phẩm bạn ăn:

– Nấu ăn bằng chảo sắt, gang. Tinh chất, axit trong thức ăn như cà chua đặc biệt hấp thu sắt theo cách này.

– Giảm trà và cà phê hoặc uống chúng trong bữa ăn. Chúng chứa đựng các thành phần làm giảm sự hấp thu sắt của bạn.

– Rau bina, những sản phẩm từ đậu nành và sản phẩm từ sữa cũng làm giảm lượng hấp thu sắt. Không hẳn là bạn phải cắt giảm hoàn toàn những thực phẩm này khỏi bữa ăn của mình mà lựa chọn thời gian thích hợp để ăn giúp chúng không làm giảm lượng sắt từ các thực phẩm giàu sắt.

– Canxi cũng làm giảm sự hấp thu sắt, nếu bạn hấp thu canxi tổng hợp thì có thể uống chúng giữa các bữa ăn.

Điều gì xảy ra nếu bạn thiếu sắt?

Nếu thiếu sắt thì bạn sẽ có thể bị bệnh thiếu máu. Năng lượng của bạn bị ảnh hưởng, khó có thể giúp cơ thể bạn chiến đấu chống lại bệnh tật. Thiếu máu làm cho thai phụ có thể sinh non, sinh con nhẹ cân hoặc thai nhi, bé sơ sinh sẽ tử vong.

Nhưng hấp thu quá nhiều sắt thì sao?

Hấp thu quá nhiều sắt tổng hợp có thể làm gia tăng các bệnh về tiêu hóa. Phần lớn là thường dẫn tới chứng táo bón hoặc bạn cũng có thể bị nôn mửa, hiếm hơn là tiêu chảy.
Theo eva

Facebook

Tin tức khác