Tin tức

Sức khỏe nam giới qua từng giai đoạn tuổi tác

07/04/2022

Tuổi thọ trung bình của đàn ông đã đạt đến 70 tuổi (ở phụ nữ là 80 tuổi). Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện và thống kê được các giai đoạn tuổi tác và mối liên quan đặc biệt đến sức khoẻ, thói quen sinh hoạt của con người trong quá trình sống (nghiên cứu này chủ yếu tập trung vào nam giới).

1. Từ 16 đến 25 tuổi

Lối sống và thói quen sinh hoạt đặc biệt rất quan trọng đối với nhóm tuổi này. Giai đoạn này, những mối nguy hiểm, những gì đe dọa nhất đối với cuộc sống của một con người đều được tập trung đến mức cao độ bởi khi đó con người chưa có nhiều kinh nghiệm sống cũng như kinh nghiệm đối mặt và vượt qua những nguy hiểm.

Có thể thấy rõ qua khá nhiều trường hợp, chẳng hạn như việc những cậu bé trẻ tuổi hiếu động dễ gặp phải tai nạn trong khi chơi, nghịch ngợm; những vận động viên, hay những cầu thủ bóng đá gặp phải chấn thương khi chơi thể thao…

Cũng có không ít trường hợp đột tử là những người nằm trong nhóm tuổi 16-25. Những người có tiền sử sức khoẻ kém, hoặc từng mắc một căn bệnh nguy hiểm nào đó của gia đình cũng có ảnh hưởng lớn nhất đối với con người trong lứa tuổi này.

2. Từ 26 đến 35 tuổi

Là giai đoạn mà những dấu hiệu đầu tiên của loại bệnh liên quan đến tim mạch hoặc tiểu đường bắt đầu xuất hiện.

Ở vào độ tuổi 26, nam giới đã trưởng thành hơn, song đây là thời gian họ dễ gặp phải những rắc rối về vấn đề huyết áp vào buổi tối hoặc sáng sớm. Việc kiểm soát nồng độ đường huyết và cholesterol đối với nam giới trong độ tuổi này rất quan trọng.

Theo các bác sĩ, nam giới trong độ tuổi từ 26 đến 35 tuổi cần lưu ý giữ cho vòng eo không nên vượt quá 0,90m, vòng cổ khoảng vượt quá 0,4m… Nếu số đo vượt quá mức này, việc xem xét và có biện pháp điều chỉnh lại là điều cực kỳ cần thiết.

3. Từ 36 đến 45 tuổi

Là giai đoạn con người trở nên khó tính, hoặc rất dễ xảy ra trạng thái cáu kỉnh bất thường và điều này không tốt cho sức khoẻ. Làn da có sự thay đổi lớn trong thời kỳ này. Các vết nhăn, nám… có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn, bởi đây là độ tuổi mà tuyến hoóc môn giới tính đã bắt đầu có dấu hiệu làm việc giảm sút.

Theo các bác sĩ, nam giới ở độ tuổi 40 có nguy cơ mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến rất cao nếu gia đình có tiền sử về căn bệnh này.

4. Từ 46 đến 55 tuổi

Không chỉ nam giới, mà cả phụ nữ khi bước vào độ tuổi này cũng bị xuất hiện một hiện tượng đó là rụng tóc và bạc tóc – một dấu hiệu báo hiệu tuổi già đang bắt đầu đến gần. Điều này có thể được kiểm soát nếu có biện pháp duy trì sức khoẻ tốt. Ngoài hiện tượng bạc tóc, nam giới trong độ tuổi này cũng dễ mắc các vấn đề liên quan đến hệ tim mạch và huyết áp.

Theo lời khuyên của bác sĩ, những người trong độ tuổi 46-55 cần đề phòng với các chứng đột quị, viêm phổi mãn tính, bệnh khí thũng… có thể xảy ra bất thường.

5. Từ 55 đến 65 tuổi

Căn bệnh ung thư tiền liệt tuyến xảy ra với tỉ lệ cao ở nam giới và có thể làm tăng nguy cơ tử vong. Đi kèm với nó là các chứng bệnh khác như tim, đột quị…

6. Trên 65 tuổi

Là thời kỳ con người rất dễ bị mắc phải chứng mất trí nhớ, hoặc suy giảm trí nhớ, do có sự suy giảm đáng kể về sức khoẻ và sự lão hoá của não bộ diễn ra nhanh chóng.

Trên thế giới có khoảng 25% số người ở độ tuổi trên 65 tuổi là bệnh nhân của căn bệnh Alzheimre.

Việc phòng bệnh trong bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời con người đều quan trọng, song đối với những người già thì đây là giai đoạn quan trọng hơn cả, bởi bệnh tật có thể đến với họ nhanh chóng và đột ngột không thể dự đoán trước, đồng thời tỉ lệ tử vong rất cao. Ngoài các chứng mất trí nhớ, những người ở độ tuổi trên 65 tuổi cũng rất dễ bị mắc phải các bệnh khác như parkison, đột quị, tai biến mạch máu, suy giảm chức năng thị lực, điếc, tiểu đường…

Nhìn chung, mỗi người nên nhận biết từng giai đoạn tương ứng với tình trạng sức khoẻ của mình để có biện pháp luyện tập và điều chỉnh thói quen sinh hoạt cho phù hợp, nhằm phòng bệnh, ngăn chặn bệnh kịp thời, và kéo dài tuổi thọ cho chính bản thân mình. Đó là lời khuyên cần thiết của các chuyên gia y tế.

Phụ nữ

 

Facebook

Tin tức khác