Tin tức

Những điều cần biết khi phát hiền tiền đái tháo đường

18/04/2022

Tiền đái tháo đường, hay còn gọi là “ranh giới” bước sang nhà phân phối tiền đường (ĐTĐ), là một trạng thái rối loạn chuyển đổi có xu hướng tăng cao trên toàn cầu. If do not benoship or over the time, can may be bot uoc mo uoc duong ống 2 và gây ra nhiều chứng nguy hiểm.

Hầu hết mọi người đang ở trong giai đoạn tiền tiểu bang thường không có ý thức về trạng thái bệnh. Bệnh phát triển “Âm thầm” và không xuất hiện bất kỳ dấu hiệu hoặc chứng chỉ nào. Trong nhiều trường hợp, bạn chỉ biết được trạng thái của mình khi các chứng chỉ của bệnh ĐTĐ type 2 bắt đầu xuất hiện.

Nếu kết quả sức khỏe cho thấy trong giai đoạn tiền ĐTĐ hoặc dựa trên những dấu hiệu nghi ngờ, bạn cần hiểu để đưa ra hành động ngăn cản ĐTĐ 2 hoặc làm chậm quá trình phát triển.

Những điều cần biết khi phát hiền tiền đái tháo đường

1. Tiền đái tháo đường là gì?

Tiền ĐTĐ có nghĩa là lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng chưa đủ để được phân loại như ĐTĐ tuýp 2. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời tiền ĐTĐ thì lượng đường trong máu có thể trở lại bình thường. Thông thường, tiền ĐTĐ không có dấu hiệu hay triệu chứng. Tuy nhiên, có một số trường hợp người bệnh sẽ có biểu hiện da sẫm màu nhất là ở những vùng da bị gấp nhiều, ví dụ như ở nách và cổ, đầu gối và khớp ngón tay. Tình trạng này, được gọi là rối loạn sắc tố da, có thể là một dấu hiệu của kháng insulin. Hoặc người bệnh liên tục cảm thấy đói vì sự thiếu hụt insulin (nếu không có đủ insulin để chuyển đường vào các tế bào, cơ bắp và các cơ quan nên cạn kiệt năng lượng, dẫn tới đói liên tục), mệt mỏi (đặc biệt là sau khi ăn), vết thương khó lành hoặc không lành, thường xuyên đi tiểu…

2. Yếu tố nào gây ra tiền ĐTĐ? 

Tiền ĐTĐ có thể xảy ra ở bất cứ ai, nhưng một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Nếu bạn trên 45 tuổi hoặc có chỉ số (BMI) cao hơn 25, bác sĩ có thể kiểm tra bạn có mắc ĐTĐ hay không. Một yếu tố khác là lượng chất béo xung quanh thắt lưng hơn hông (nam giới nếu vòng eo 102 cm, nữ giới nếu vòng eo 89 cm), có người thân trong gia đình mắc ĐTĐ, sinh em bé nặng hơn 4kg, người bị tăng huyết áp, rối loạn lipid máu…cũng có nguy cơ mắc bệnh.

 

Những điều cần biết khi phát hiền tiền đái tháo đường

3. Cách kiểm tra tiền ĐTĐ?

Bác sĩ sẽ chuẩn đoán tiền ĐTĐ bằng xét nghiệm HbA1c hoặc xét nghiệm đường huyết lúc đói (FPG). Trong một vài trường hợp, xét nghiệm OGTT cũng có thể giúp phát hiện tình trạng này. Nồng độ càng cao tức càng nhiều đường trong máu, là dấu hiệu trực tiếp cho thấy bạn có nguy cơ bị ĐTĐ.

Các chỉ số mắc tiền ĐTĐ như sau: FPG: 5.6-6.4 mmol/L, OGTT: 7.8-11.1 mmol/L; HbA1c: 42-47 mmol/L hay 5.7-6.4%  Nên kiểm tra 2 lần để lấy chỉ số trung bình. Chỉ số cao hơn có nghĩa là đã mắc ĐTĐ tuýp 2.

4. Nếu phát hiện tiền ĐTĐ, điều đó có nghĩa là sẽ bị ĐTĐ tuýp 2? 

Tiền ĐTĐ có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường tuýp 2, nhưng không phải tất cả các bệnh nhân tiền ĐTĐ đều bị ĐTĐ tuýp 2. Các nghiên cứu khoa học cho thấy có các phương pháp ngăn chặn hoặc ít nhất là làm chậm sự tiến triển của tiền ĐTĐ.

5. Cần làm gì khi phát hiện ra bị tiền ĐTĐ tuýp 2? 

Can thiệp sớm để làm nồng độ Glucose trong máu trở lại mức bình thường. Giảm cân là một bước đi quan trọng đối với hầu hết người mắc tiền ĐTĐ. Cùng với 30 phút tập thể dục mỗi ngày và sử dụng thực phẩm và lối sống lành mạnh. Thường xuyên kiểm tra lại nồng độ đường huyết và lựa chọn những sản phẩm giúp hạ đường huyết từ dược liệu để có thể ngăn ngừa chuyển sang ĐTĐ tuýp 2 hoặc trở lại mức đường huyết bình thường.

Những điều cần biết khi phát hiền tiền đái tháo đường

Facebook

Tin tức khác