Tin tức

Kinh nghiệm khi con chán ăn

18/04/2022

Cùng chia sẻ kinh nghiệm với nhiều người mẹ khác, từ Babycenter:
– “Có thể do bé đã chán với cách ăn hiện tại. Bé 10 tháng tuổi nhà tôi thích được tự ăn. Bố mẹ xúc cho bé nhưng bé luôn từ chối. Tôi thường đặt lên khay nhựa, rau xanh, thịt gà (thịt lợn)… được nấu chín, thái nhỏ và cho bé dùng tay. Bé rất thích những mẩu chuối chín, những lát lê mỏng có hơi mát do để trong tủ lạnh”.

– “Bé gái cùng độ tuổi nhà tôi thì chán ngán với đồ ăn quá nhuyễn. Bất kỳ đồ ăn nào dạng mẩu nhỏ, bé sẽ dùng tay nhúm lấy, hào hứng đưa vào miệng. Bé mới có hai chiếc răng nhưng trước đó, tôi thường dùng rau xanh, quả táo hay quả lê, cắt lát vừa, cho vào nồi luộc mềm. Bé rất thích những miếng thức ăn mềm. Ngoài ra, tôi còn lấy thìa, múc nước vừa luộc trong nồi và cho bé nếm. Tôi nghĩ, đây là giai đoạn bé độc lập và hứng thú với những đồ ăn lổn nhổn vì chúng tạo cảm giác dễ chịu ở lợi”.

– “Bé 10 tháng tuổi nhà tôi cũng vậy. Tôi cố gắng dùng thìa để xúc thức ăn cho con nhưng hiệu quả rất thấp. Không những thế, lúc nào bé cũng cố dùng tay để thò vào bát thức ăn. Tôi để bé được tự do và bé thích điều đó. Tôi hấp chín rau, củ, cho bé ăn kèm với những mẩu đậu phụ, thịt, trứng, cá và hải sản; thậm chí cả phômai rất nhỏ. Bé rất thích được bốc ăn, từ chuối chín, quả bơ, đến mỳ sợi và cả mút sữa chua”.

– “Cũng 10 tháng tuổi nhưng bé trai nhà tôi không thích ăn bốc. Tôi nghĩ, mỗi bé mỗi khác nên cha mẹ cần linh hoạt. Có nhiều lý do khiến bé chán ăn như tâm lý, dấu hiệu bệnh, món không ngon… Vì thế, bạn cần chú trọng đến sữa công thức cho con và kiên nhẫn đến khi bé thích ăn trở lại. Bé nhà tôi chỉ ăn một chút cháo vào buổi sáng, buổi trưa còn bữa tối, có khi không ăn ngoan bằng ban ngày. Tôi thử lùi lại thời gian cho con ăn (khoảng 10 phút) để kích thích bé thèm ăn, do đói”.

– “Bé 9 tháng tuổi nhà tôi đột nhiên từ chối ăn chuối dù trước đây rất thích. Tôi nhận ra rằng, nhiều bé bắt đầu chán với những món có vị ngọt; vì thế, thử cho bé nếm món ít hoặc không ngọt, như thử cho bé ăn chút khoai tây với một tẹo muối (nhưng không nên lạm dụng muối). Ngoài ra, bé nhà tôi còn thích được bố xúc cho ăn, chứ không phải mẹ”.

– “Tôi có bé gái 10 tháng tuổi với 6 chiếc răng. Khoảng 2 tháng trước, tôi cũng gặp vấn đề tương tự, bé không chịu ăn dù cha mẹ thử nhiều cách. Tôi bắt đầu để thực phẩm vào ngăn mát tủ lạnh, những mẩu carrot, su hào luộc chín mềm; táo, dưa hoặc lê dầm nhuyễn… Lúc đầu, bé không thích đồ ăn lạnh nhưng nếu để chúng ra ngoài một lát (cho bớt độ lạnh) thì bé lại hào hứng. Nếu bé lười ăn cháo (bột), bạn cần tìm cách dụ bé ăn đủ rau xanh, quả tươi, các loại thịt, tinh bột để bé không bị thiếu dinh dưỡng. Qua giai đoạn khó khăn, bé sẽ ăn tốt hơn”.

– “Bé 11 tháng tuổi nhà tôi từ chối mọi thứ, ngoại trừ mỳ sợi và những món bé bốc được. Giống nhiều người mẹ khác, tôi toàn đợi con mở miệng là nhét một thìa cháo nhưng bé thường khóc thét. Có khi, còn ném cả thìa và phun “phì phì”. Vợ chồng tôi rất căng thẳng về chuyện ăn của con. Mỗi lần thấy mẹ đưa thìa vào là bé đẩy tay mẹ ra. Tôi đã phải nhờ bác sĩ dinh dưỡng tư vấn và tạm thời chuyển sang sữa công thức giàu dinh dưỡng hơn”.

– “Bé 10 tháng tuổi nhà tôi chỉ thích phômai. Vì thế, tôi phải nghiền nhừ phômai vào mỳ sợi, cháo, quả lê hay miếng carrot. Bất kỳ thứ gì có thể trộn chung với phômai, tôi đều trộn cho con, để bé hứng thú. Một khoảng thời gian sau, bé ăn ngoan hơn”.

– “Bé 10 tháng tuổi nhà tôi đã từng thích thịt gà. Tuy nhiên, bây giờ, cứ thấy thịt gà là bé nhè ra. Tôi nghĩ, các bé cũng rất thông minh, có nhiều thứ là sở thích nhưng đến lúc nào đó sẽ chán”.

– “Bé 10 tháng tuổi nhà tôi thích ném thức ăn hơn ăn. Tôi đã phải rất kiên nhẫn, đa dạng thực phẩm, cách chế biến và hình thức cho con ăn, cho ăn bằng thìa, để bé tự bốc và trộn món bé thích với món không thích. Chẳng hạn, bé thích ăn mỳ, tôi sẽ tranh thủ trộn chung mỳ với rau xanh, các loại thịt hoặc phômai. Bé hào hứng, còn bố mẹ không phải stress”.

Theo mẹ và bé

Facebook

Tin tức khác