Tin tức

Đương quy vị thuốc bổ máu dùng trong đông y

01/04/2022

Đương quy còn được gọi là tần quy, vân quy, là loại thảo dược quý có vị ngọt, cay và ấm. Có công dụng, bổ huyết, hoạt huyết, điều kinh, giảm đau, nhuận tràng. Dùng chữa các chứng bệnh: Suy nhược, thiếu máu, táo bón, kém ăn, phụ nữ kinh nguyệt không đều, bế kinh, đau bụng kinh, phong thấp.

Đương quy vị thuốc bổ máu dùng trong đông y

Rễ đương quy

Đương quy có tên khoa học là Angelica sinensis (Oliv.) Diels, thuộc họ Hoa tán Apiaceae. Chúng mọc ở vùng cao 2000m – 3000m, nơi khí hậu ẩm, mát. Đây là một loại cây nhỏ, sống lâu năm, cao chừng 40 – 80cm, thân màu tím có rãnh dọc. Lá mọc so le, xẻ lông chim, cuống dài 3 – 12cm. Ra hoa vào tháng 7 – 8. Hoa màu trắng tụ lại thành cụm. Quả bế có rìa màu tím nhạt.

Từ “Đương quy” trong tiếng Hán có nghĩa là “về chỗ cần về”. Đây là vị thuốc điều khí, dưỡng huyết, khiến cho khí huyết về đúng chỗ.

Công dụng chính của Đương quy

Trong Đương quy chứa nhiều tinh dầu (0,02%) courmarin, acid hữu cơ và một số Vitamin như: vitamin B1, vitamin B12, vitamin E. Trong đó, vitamin B12 đóng vai trò quan trọng cần thiết cho tất cả các mô tạo máu và hồng cầu. Vì vậy công dụng chính của Đương quy có khả năng bổ máu, nhuận tràng, bổ khí huyết dùng cho nhiều đối tượng.

 Đương quy được sử dụng trong các trường hợp sau:

  • Người bị thiếu máu, da xanh, tái
  • Trường hợp khí và huyết đều kém, người mệt mỏi, vô lực, da xanh xao
  • Người gầy yếu, kém ăn, kém ngủ,
  • Điều trị tiêu hóa kém do tỳ hư dẫn đến khí huyết hư hàn, chân tay lạnh
  • Phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh
  • Rất tốt cho Phụ nữ sau khi sinh
  • Người bị táo bón
  • Người phong tê thấp, đau nhức xương khớp

Bệnh thiếu máu và các nguy cơ tiềm ẩn

Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hoặc giảm nồng độ huyết sắc tố ở máu ngoại vi, dẫn đến máu thiếu oxy để cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể. Làm cho cơ thể suy nhược, giảm trí nhớ, kém tập trung, giảm thị lực, thiểu năng tuần hoàn não, ù tai, chóng mặt, mệt mỏi, tim đạp nhanh, khó thở, rụng tóc, mất ngủ…

Đương quy vị thuốc bổ máu dùng trong đông y

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng, hiện nay tỉ lệ thiếu máu ở nước ta còn rất cao, nhất là ở vùng nông thôn, miền núi. Trong đó chủ yếu là thiếu máu do thiếu sắt, thiếu máu dinh dưỡng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất, trí tuệ ở trẻ em và nhiều biến chứng nguy hiểm khác ở phụ nữ có thai, đối với sức khỏe người trưởng thành, đặc biệt ảnh hưởng đến khả năng của nam giới trong đời sống vợ chồng.

Những điều cần chú ý khi dùng Đương quy. 

Đương quy có vị cay tính ôn, do đó đối với những người mà cơ thể đang bị nóng, bị ngứa, không nên dùng; Đối với phụ nữ đang có thai hoặc đã có một vài lần thai lưu, hoặc đang có kế hoạch để sinh con, không nên dùng đương quy.

Đương quy vị thuốc bổ máu dùng trong đông y

Vì vậy khi sử dụng Đương quy người dùng cần phải tìm hiểu kĩ hoặc thông qua tư vấn của bác sĩ chuyên môn để được tư vấn về cách dùng, liều lượng sử dụng hợp lý để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Đương quy trong lĩnh vực Dược phẩm.

Sau rất nhiều công trình nghiên cứu, kinh nghiệm từ cổ chí kim, Đương quy đã được các thầy thuốc coi là vị thuốc quan trọng trong nhiều bài thuốc trị bệnh. Việc kết hợp giữa thảo dược Đông y và kĩ thuật tiên tiến của Tây y đã được áp dụng rất nhiều trong việc sản xuất dược phẩm. Dưới dạng viên nang mềm có chứa hàm lượng cao Đương quy 300mg, từ nhiều năm qua sản phẩm BỔ ÍCH HUYẾT NÃO BDP của Công ty Cổ phần Dược – Trang thiết bị Y tế Bình Định (BIDIPHAR) đã được khách hàng tín nhiệm sử dụng trong các trường hợp giảm trí nhớ, kém tập trung (đặc biệt ở người cao tuổi), thiểu năng tuần hoàn não, ù tai, chóng mặt, giảm thính lực nhằm nâng cao và đảm bảo chất lượng cuộc sống của họ.

Đinh Lăng – Dược liệu quý giúp hoạt huyết dưỡng não, bồi bổ sức khỏe

Facebook

Tin tức khác