Tin tức

Đối phó với chứng ứa nước bọt liên tục trong thai kỳ

07/04/2022

Tôi dường như tiết nhiều nước bọt hơn khi tôi mang thai, liệu đó có phải là điều bình thường?

Một vài thai phụ cảm thấy tiết nước bọt nhiều hơn bình thường đặc biệt là khi họ buồn nôn. Việc tiết nước bọt thừa thãi này được gọi là chứng ứa nước bọt và là một trong những rắc rối chung mà phụ nữ mang thai phải chịu. Nó như là một dạng của ốm nghén vậy.

Các chuyên gia không biết nguyên nhân chính xác khiến phụ nữ mang thai tiết nước bọt nhiều nhưng sự thay đổi hormone chính là một thủ phạm được nghĩ tới nhiều nhất. Buồn nôn làm cho một số bà bầu cố nuốt ít hơn, điều này càng làm cho nước bọt được tiết nhiều hơn trong miệng.

Bình thường, nước bọt sản sinh ra trong một ngày được nuốt thường xuyên theo thói quen. Bỗng dưng bạn thấy nước bọt nhiều hơn bởi vì chúng có thể sản sinh ra nhiều hơn hoặc do bạn không nuốt thường xuyên hoặc cũng có thể là sự kết hợp của hai nguyên nhân

Đối phó với chứng ứa nước bọt liên tục trong thai kỳ

Khi mang thai bà bầu có nhiều thay đổi ở cơ thể

Sự tăng lên của lượng nước bọt cũng liên quan tới chứng ợ nóng. Khói thuốc, răng bị đau hoặc miệng bị viêm cũng tham gia vào việc tạo nhiều nước bọt.

Tuy hơi khó chịu một chút nhưng nước bọt có nhiều chức năng quan trọng như bôi trơn miệng, sản xuất enzyme để tiêu hóa, nó cũng chứa protein cùng với kháng thể bảo vệ miệng và răng cho bạn.

Bạn có thể làm gì nếu miệng tiết quá nhiều nước bọt?

Nếu chứng ứa nước bọt này liên quan tới những rắc rối trong quá trình mang thai như buồn nôn, nôn mửa, ợ nóng thì bạn nên liên lạc với bác sỹ chăm sóc của mình để được tư vấn cách giảm thiểu ảnh hưởng.

Bạn cũng nên bỏ thuốc lá nếu bạn là người nghiện hút thuốc.

Đánh răng thường xuyên và dùng nước rửa miệng hàng ngày.

Ăn thường xuyên, ăn những bữa nhỏ, bữa ăn cân bằng dưỡng chất, tránh những thức ăn thừa tinh bột.

Uống nhiều nước, luôn giữ bên mình một chai nước mà thường xuyên uống thành ngụm nhỏ.

Ăn kẹo cao su hoặc kẹo rắn nhưng tránh kẹo chua. Nó càng làm cho bạn tiết nước bọt nhiều hơn.

Nếu có thể, bạn nên nuốt nước bọt khi bạn tạo ra nó. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy buồn nôn khi phải nuốt nó, hãy nhổ nó ra.

Đối với rất nhiều phụ nữ, chứng ứa nước bọt này thường kết thúc vào quý I của thai kỳ. Nhưng với một số phụ nữ khác, nó cũng có thể kéo dài xuyên suốt cả thai kỳ.

Theo Eva

 

 

 

Facebook

Tin tức khác