Tin tức

Đái tháo đường – Những quan niệm đúng, sai?

18/04/2022

Nếu không may mắc bệnh đái tháo đường, thì đồng nghĩa bạn phải chung sống với căn bệnh này suốt cuộc đời. Vì là bệnh lý mạn tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nên nhiều người thường tự mày mò các phương pháp điều trị khác nhau hoặc qua dân gian truyền miệng. Điều này dẫn đến những quan niệm sai lầm, ảnh hưởng không nhỏ đến việc kiểm soát và tiến triển bệnh. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm phổ biến về bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ)

1. Ăn quá nhiều đường gây ra ĐTĐ? 

Sai: ĐTĐ type 1 diễn ra khi tuyến tụy không có khả năng sản xuất đủ hormon insulin có vai trò kiểm soát đường huyết, khiến nồng độ đường trong máu tăng cao. Đường không gây ra ĐTĐ, nhưng nếu tiêu thụ nhiều đường có thể gây tăng cân và tăng cân từ ăn quá nhiều bất cứ thức ăn gì có thể tạo ra nguy cơ ĐTĐ type 2.

2. Người bị ĐTĐ có thể ăn đồ ngọt? 

Đúng: Bệnh nhân ĐTĐ cho rằng đồ ngọt như đường và bánh ngọt phải kiêng tuyệt đối, nhưng lại ăn nhiều những sản phẩm như tinh bột làm đường huyết tăng cao. Vì vậy cân đối đến lượng chất bột đường (đường Glucose) ăn vào quan trọng hơn là chuyện loại bỏ chất đường (đường fructose) ra khỏi bữa ăn. Người bệnh nên ăn một chút đường vẫn tốt.

Đái tháo đường - Những quan niệm đúng, sai?

3. Kiến bu vào nước tiểu có phải do ĐTĐ? 

Sai: Kiến bu vào nước tiểu không có nghĩa là nước tiểu có đường. Một số người bị nhiễm khuẩn tiết niệu sinh dục, hoặc các chất tiết đường sinh dục làm nước tiểu có bạch cầu, hồng cầu, chất đạm kích thích kiến tập trung.

Ngay cả khi nước tiểu có glucose không có nghĩa là bạn mắc đái tháo đường. Ở người bình thường, chỉ khi glucose máu cao trên 200 mg/dl (11.1 mmol/l), nước tiểu mới có đường niệu. Tuy nhiên, ở một số người bị rối loạn chức năng ống thận như bệnh toan hóa ống thận, có thai, trẻ đẻ non, khả năng tái hấp thu glucose của thận bị rối loạn nên có glucose trong nước tiểu ngay cả khi glucose máu bình thường (không bị đái tháo đường).

4. Bệnh đái tháo đường có di truyền? 

Đúng: Nếu có cha mẹ từng mắc bệnh đái tháo đường thì có thể những người thân trực hệ với người bệnh cũng có nguy cơ cao mắc bệnh. Tuy nhiên, không chắc chắn là bị bệnh mà chỉ thuộc nhóm có nguy cơ cao.

5. Bệnh đái tháo đường có lây nhiễm? 

Sai: Bệnh ĐTĐ hoàn toàn không lây vì ĐTĐ không phải căn bệnh truyền nhiễm, mà chỉ là một căn bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính glucid, protid và lipid do nguyên nhân thiếu insulin hoặc insulin kém chất lượng, được xếp vào nhóm bệnh nội tiết chuyển hóa.

6. Người bị ĐTĐ có thể cảm nhận được khi lượng đường huyết cao hay thấp? 

Sai: Có thể chú ý một số biểu hiện với cơ thể như cảm thấy khát, tiểu nhiều, cơ thể yếu và mệt mỏi hơn. Nhưng chỉ có một cách để biết chắc chắn lượng đường huyết tăng cao hay thấp bằng kiểm tra.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, người bệnh tiểu đường nên thử đường huyết vào 4 thời điểm trong ngày, đó là: sáng ngủ dậy, sau ăn sáng, ăn trưa và buổi tối trước khi đi ngủ. Bình thường, mức đường huyết sẽ tăng nhẹ sau bữa ăn và Insulin sẽ được tiết ra để hạ thấp nó xuống. Nếu mức đường huyết hạ xuống quá thấp, chẳng hạn như ở khoảng giữa các bữa ăn hoặc sau khi làm việc nặng, Glucagon được tiết ra để thông báo cho gan chuyển đổi một số Glycogen trở thành Glucose trở lại để nâng mức đường huyết lên.

 

Đái tháo đường - Những quan niệm đúng, sai?

Đái tháo đường - Những quan niệm đúng, sai?

 

Facebook

Tin tức khác