Tin tức

Công ty Dược-Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar) Nghiên cứu, sản xuất thực phẩm chức năng từ hàu

13/04/2012

Công ty Dược-Trang thiết bị y tế Bình Định (BIDIPHAR) đang thực hiện dự án chế biến hàu thành sản phẩm thực phẩm chức năng nhằm nâng cao giá trị của hàu thương phẩm, góp phần phát triển nghề nuôi hàu, thúc đẩy nghề nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường tại các vùng đầm nước mặn, lợ ở Bình Định.

Mới đây, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản III đã thực hiện thành công đề tài “Nghiên cứu kỹ thuật sản xuất giống bám đơn và thử nghiệm nuôi thương phẩm hàu Thái Bình Dương và hàu Muỗng tại tỉnh Bình Định”. Kết quả của đề tài đã được chuyển giao cho Trung tâm Giống thủy sản tỉnh.

Công ty Dược-Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar) Nghiên cứu, sản xuất thực phẩm chức năng từ hàu

Nhân viên của BIDIPHAR đang điều khiển công đoạn đông khô sản phẩm từ hàu.

Thông qua đề tài, Trung tâm Giống thủy sản tỉnh đã có thể chủ động sản xuất nguồn giống của 2 loại hàu trên. Việc chủ động nguồn giống hàu giúp nghề nuôi hàu phát triển. Hiện nay, hàu đã được nuôi tại đầm Đề Gi và đầm Thị Nại, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho nhiều hộ dân ven đầm, giảm áp lực khai thác nguồn lợi thủy sản. Bên cạnh đó, phát triển nghề nuôi hàu còn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ổn định hệ sinh thái, giúp cho nghề nuôi trồng thủy sản phát triển theo hướng bền vững.

Để tận dụng và góp phần tạo đầu ra ổn định cho nghề nuôi hàu, BIDIPHAR đã và đang thực hiện dự án “Xây dựng mô hình sản xuất giống, nuôi thương phẩm hàu và chế biến thực phẩm chức năng từ hàu tại Bình Định”, được thực hiện từ năm 2011-2014. Đây là dự án thuộc chương trình “Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ KHCN phục vụ phát triển kinh tế- xã hội nông thôn và miền núi giai đoạn 2011-2015”.

Sau quá trình nghiên cứu, Công ty đã xây dựng quy trình chế biến bột hàu đông khô từ hàu tươi. Kỹ thuật này là sự kết hợp giữa các nguyên tắc chiết xuất truyền thống kết hợp với kỹ thuật đông khô (làm khô sản phẩm ở nhiệt độ âm), nhờ vậy đảm bảo được chất lượng hàu sau chế biến. Trong khuôn khổ dự án, BIDIPHAR thu mua thịt hàu tươi đã được lựa chọn, thu gom, xử lý, bảo quản, vận chuyển đúng theo quy trình từ các hộ nuôi hàu ở đầm Thị Nại và đầm Đề Gi…

 

Hàu là một loại động vật thân mềm hai mảnh vỏ có giá trị về nhiều mặt. Nuôi hàu giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, xử lý nước thải trong các hệ thống nuôi trồng thủy sản, cân bằng hệ sinh thái. Hàu còn có giá trị trong dinh dưỡng và trong y học. Thịt con hàu có chứa 50% đạm, nhiều Vitamin A, B1, B2, Acid taurine và các nguyên tố vi lượng thiết yếu: kẽm, photpho, sắt… Vì hàu chứa kẽm nhiều nên có tác dụng tăng cường sinh lực cho nam giới; có chất Taurine nên có lợi cho người mắc chứng tim mạch, huyết áp, mỡ trong máu; có chứa nhiều Acid amin nên chống mệt mỏi, tăng khả năng miễn dịch, tăng cường quá trình trao đổi chất…

 

Thịt hàu đạt chất lượng được xay nát mịn, chiết xuất với dung môi ở nhiệt độ thấp, cô đặc dưới áp suất giảm. Sản phẩm sau khi chiết xuất được đem đông khô ngay để đảm bảo chất lượng bột hàu sau đông khô vẫn giữ được thành phần dinh dưỡng như hàu tươi và tránh bị nhiễm khuẩn. Bột hàu đông khô đạt chất lượng sẽ được đóng gói trong bao bì chống ẩm để dùng làm nguyên liệu sản xuất viên nang thực phẩm chức năng. Viên nang hàu do BIDIPHAR sản xuất (có chứa bột hàu đông khô tương ứng 7,81g thịt hàu tươi) được kiểm soát chất lượng chặt chẽ từ nguyên liệu đầu vào tới sản phẩm đầu ra.

Thạc sĩ Phạm Thị Thanh Hương, Phó Tổng Giám đốc BIDIPHAR, cho biết: “Thực phẩm chức năng từ hàu là dạng sản phẩm đã được nhập khẩu và được bán trên thị trường với giá khá cao. Kết quả nghiên cứu cho thấy giá thành của sản phẩm viên nang hàu do Công ty sản xuất rẻ hơn rất nhiều so với các sản phẩm do Trung Quốc và New Zeland sản xuất. Đây là sản phẩm đầu tiên do Công ty sản xuất mà nguồn nguyên liệu được nuôi trực tiếp trong tỉnh với quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng. Việc sản xuất viên nang từ hàu giúp nâng cao giá trị của hàu thương phẩm, tạo đầu ra ổn định cho nghề nuôi hàu”.

BIDIPHAR đã có dây chuyền sản xuất viên nang công suất 30 triệu viên/năm với hơn 20 sản phẩm đã được Bộ Y tế cho phép lưu hành, trong đó có nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ động vật và thực vật như: viên nang Hokminseng chứa nguyên liệu nhung hươu đông khô, viên nang hoạt huyết dưỡng não từ cao đinh lăng và cao bạch quả, viên nang sữa ong chúa từ nguyên liệu sữa ong chúa đông khô. Ngoài ra, Công ty cũng có một dây chuyền sản xuất thực phẩm chức năng được chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Với cơ sở vật chất sẵn có, hiện nay, mặc dù dự án chỉ mới được thực hiện 1 năm, nhưng toàn bộ các quy trình sản xuất thực phẩm chức năng từ hàu đã được hoàn thiện và đã đưa vào sản xuất thử. Dự kiến, trong năm nay, sản phẩm viên nang hàu với tên gọi Oyster Pro sẽ được bán rộng rãi trên thị trường.

Theo báo Bình Định

 

Facebook

Tin tức khác