Tin tức

Bidiphar tiên phong sản xuất thuốc ung thư: Mệnh lệnh từ trái tim

14/06/2021

Với việc nghiên cứu và sản xuất thành công thuốc điều trị ung thư, Công ty cổ phần Dược – Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar) đã mở ra cơ hội cho bệnh nhân ung thư được điều trị với chi phí phù hợp. 

BÉN DUYÊN VỚI THUỐC ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Hơn chục năm trước, trong chuyến công tác đến Bệnh viện K (Hà Nội), ông Nguyễn Văn Quá, Anh hùng lao động, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Bidiphar, tình cờ được nghe câu chuyện giữa 2 người phụ nữ trung niên có người thân đang điều trị ung thư. Họ tâm sự với nhau về nỗi khổ kinh tế gia đình ngày càng cạn kiệt vì số tiền cho mỗi lần thanh toán tiền thuốc điều trị ưng thư lên hàng trăm triệu đồng, đó là chưa kể chi phí ăn, ở tại bệnh viện trong thời gian điều trị. Cuộc sống gia đình vốn không dư giả, giờ phải đối mặt với khó khăn chồng chất…

Câu chuyện khiến ông Nguyễn Văn Quá không khỏi suy nghĩ, trăn trở. Với những bệnh nhân ung thư, ngoài việc chịu đau đớn về thể xác còn bị suy sụp về tinh thần vì chi phí chữa bệnh là gánh nặng rất lớn cho người thân. Vào thời điểm đó, thuốc điều trị ung thư phải nhập ngoại 100%, chi phí cho một lần điều trị có khi lên đến hàng trăm triệu đồng. Nếu không thể điều trị, bệnh nhân gần như đối mặt với tử thần.

NIỀM VUI CỦA BÀ CON VÙNG CAO BÌNH ĐỊNH VỚI CÂY DƯỢC LIỆU

Anh hùng lao động Nguyễn Văn Quá, Chủ tịch HĐQT Bidiphar (bên trái) – Người đặt nền móng cho sự thành công trong sản xuất thuốc điều trị ung thư của Bidiphar 

“Có câu nói: mắc bệnh ung thư, người giàu cũng thành người nghèo! Với một doanh nghiệp hoạt động trong ngành dược, Bidiphar có thể sản xuất được thuốc điều trị ung thư hay không? Liệu đó có phải là giấc mơ? Nếu làm được sẽ giúp giảm gánh nặng về chi phí điều trị, tăng cơ hội chữa khỏi bệnh hoặc kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân. Hơn nữa, nếu thành công sẽ tạo ra dòng sản phẩm mới giúp Bidiphar duy trì vị thế và tiếp tục phát triển trên thị trường Dược phẩm Việt Nam. Những trăn trở đó xuất hiện ngay cả trong giấc ngủ, buộc tôi phải dành nhiều thời gian, công sức, để trả lời cho những câu hỏi của chính mình”, ông Quá tâm sự.

GIẤC MƠ THÀNH SỰ THẬT

Để biến giấc mơ thành sự thật, từ 2008, ông Nguyễn Văn Quá cùng đội ngũ dược sĩ Bidiphar khởi động chiến dịch sản xuất thuốc điều trị ung thư “made in Việt Nam”. Khi bắt tay vào nghiên cứu, Bidiphar gặp rất nhiều khó khăn bởi đây là nghiên cứu mới ở Việt Nam, tài liệu, thiết bị chuyên dụng đảm bảo an toàn cho người làm và cho môi trường hầu như chưa có.

Thạc sĩ, dược sĩ Bành Thị Ngọc Quỳnh, Giám đốc Trung tâm R&D Bidiphar, một trong những cán bộ đầu tiên tham gia nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị ung thư, cho biết: “Với tất cả quyết tâm và nỗ lực, những khó khăn ban đầu dần được tháo gỡ, như: đưa nhân viên học tập tại các tập đoàn dược phẩm hàng đầu; nhập khẩu các loại máy móc, trang thiết bị hiện đại từ các nước tiên tiến; nguyên vật liệu được chọn lọc nghiêm ngặt từ các nhà cung cấp có uy tín tại các nước Châu Âu”.

Vượt qua mọi khó khăn, đến 2010, Bidiphar đã đánh dấu sự thành công với việc được Bộ Y tế cấp phép lưu hành cho sản phẩm thuốc điều trị ung thư đầu tiên. “Quả ngọt” này đã trở thành tiền đề để Bidiphar hiện thực hóa giấc mơ sản xuất thuốc điều trị ung thư cho người Việt, đưa Bidiphar trở thành doanh nghiệp Dược hàng đầu tại Việt Nam sản xuất thành công loại dược phẩm đặc biệt này.

Với thành công này, Bidiphar vinh dự được Nhà nước giao triển khai hàng loạt đề tài, dự án cấp Quốc gia về thuốc điều trị ung thư, tiêu biểu là Dự án khoa học về “Nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ để sản xuất một số thuốc dùng điều trị ung thư tại Công ty CP Dược – Trang thiết bị Y tế Bình Định”. Dự án có kinh phí lên đến 250 tỉ đồng, đây là một trong những dự án có quy mô và kinh phí lớn nhất của Bộ Y tế cho hoạt động nghiên cứu sản xuất thuốc.

Đến nay, danh mục thuốc điều trị ung thư của Bidiphar có hơn 40 sản phẩm dùng để điều trị cho nhiều loại bệnh ung thư khác nhau, tốc độ tăng trưởng sản lượng hơn 70%/năm. Dòng sản phẩm này đã được tin tưởng và sử dụng tại hầu hết các bệnh viện chuyên khoa và có khoa ung bướu, như: Bệnh viện K, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bạch Mai…

Chia sẻ tại Hội nghị Ung bướu toàn quốc do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định tổ chức năm 2015, GS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, đánh giá: “Đây là một thuận lợi, một điều vui khi có một công ty trong nước sản xuất được thuốc điều trị ung thư có chất lượng. Điều này giúp Việt Nam không phải phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu, giá thấp hơn các sản phẩm nhập ngoại.”

NIỀM VUI CỦA BÀ CON VÙNG CAO BÌNH ĐỊNH VỚI CÂY DƯỢC LIỆU

Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư công nghệ cao của Bidiphar

Để nâng cao sản lượng và chất lượng của dòng sản phẩm thuốc điều trị ung thư, mới đây Bidiphar đã đầu tư hơn 400 tỉ đồng để xây dựng Nhà máy sản xuất Dược phẩm công nghệ cao tại Khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định). Theo đó, sản phẩm thuốc điều trị ung thư sẽ được sản xuất theo tiêu chuẩn cao nhất GMP-EU (tiêu chuẩn Châu Âu). Đây được xem là bước tiến vượt bậc của Bidiphar sẵn sàng mang giá trị Việt vươn tầm thế giới, thực hiện hóa sứ mệnh “Chăm sóc sức khỏe – Chia sẻ niềm vui” cho cộng đồng.

Nguồn: Báo Thanh Niên

 

 

 

Facebook

Tin tức khác