Tin tức

Bidiphar tham gia xúc tiến thương mại tại Cộng Hòa Séc và Liên Bang Nga

18/09/2014

Thực hiện Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2014, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) chủ trì phối hợp với Vụ Thị trường Châu Âu (Bộ Công Thương), Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Séc, Liên bang Nga cùng các cơ quan hữu quan tổ chức Đoàn giao dịch xúc tiến thương mại và đầu tư tại Cộng hòa Séc và Liên bang Nga từ ngày 10 đến ngày 18 tháng 9 năm 2014.

Đoàn công tác do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải làm trưởng đoàn, với sự tham gia của đại diện các đơn vị thuộc Bộ Công Thương: 

– Ông Dương Hoàng Minh, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường Châu âu; 

– Ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại; 

– Bà Trần Kim Oanh, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư phát triển Công Thương- Cục xúc tiến thương mại; 

– Bà Đặng Minh Hằng, Trưởng phòng Trung tâm xúc tiến đầu tư phát triển Công Thương-Cục xúc tiến thương mại

Cùng các Doanh nghiệp có năng lực sản xuất kinh doanh có mong muốn tìm hiểu thị trường, tìm kiếm đối tác để xuất khẩu và đầu tư vào Cộng hòa Séc và Liên bang Nga. Về phía Công ty có ông Huỳnh Ngọc Oanh, Phó Tổng Giám đốc tham gia Đoàn.

Tại Cộng hòa Séc: Chương trình giao thương giữa Doanh nghiệp Việt Nam và Doanh nghiệp Cộng hòa Séc tại thủ đô Praha vào ngày 12 tháng 9 năm 2014, được đồng chủ trì bởi Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, ông Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ Công Thương Cộng hòa Séc, ông Pavel Solc cùng với sự tham dự của ông Trương Mạnh Sơn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Séc và đại diện lãnh đạo Liên đoàn Công nghiệp Cộng hòa Séc.

Tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải đã có bài phát biểu về tình hình quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Cộng hoà Séc và nhấn mạnh hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa hoạt động tiếp cận và mở rộng thị trường của nhau để tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều và tiến tới cân bằng cán cân thương mại, nhất là qua đó thâm nhập tốt hơn nữa thị trường EU, tận dụng các cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU dự kiến sẽ được ký kết vào cuối năm nay. 

Tiếp theo là các bài phát biểu của ông Đỗ Kim Lang, Phó Cục trưởng Cục XTTM và ông Dương Hoàng Minh, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường Châu Âu nêu lên các cơ hội thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Cộng hoà Séc, môi trường kinh doanh đầu tư tại Việt Nam cũng như định hướng phát triển thương mại và đầu tư giữa hai nước trong những năm tới.  

Bidiphar tham gia xúc tiến thương mại tại Cộng Hòa Séc và Liên Bang NgaBidiphar tham gia xúc tiến thương mại tại Cộng Hòa Séc và Liên Bang NgaThứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Diễn đàn Bidiphar tham gia xúc tiến thương mại tại Cộng Hòa Séc và Liên Bang NgaĐại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Séc
Trương Mạnh Sơn phát biểu tại diễn đàn

Về phía Bạn, Lãnh đạo Bộ Công Thương Cộng hòa Séc và Liên đoàn Công nghiệp Cộng hòa Séc cũng có bài phát biểu nêu rõ những lợi ích thiết thực từ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai bên trong thời gian qua và bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy các hoạt động đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Bidiphar tham gia xúc tiến thương mại tại Cộng Hòa Séc và Liên Bang NgaBidiphar tham gia xúc tiến thương mại tại Cộng Hòa Séc và Liên Bang NgaCác doanh nghiệp hai nước tại Diễn đànBidiphar tham gia xúc tiến thương mại tại Cộng Hòa Séc và Liên Bang Nga

Tại Diễn đàn, ông Huỳnh Ngọc Oanh vinh dự có bài phát biểu giới thiệu về Bidiphar – Đơn vị luôn đi đầu trong việc ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác nghiên cứu, sản xuất; là doanh nghiệp luôn cho ra đời những sản phẩm có hàm lượng khoa học kỹ thuật cao và lần đầu có mặt tại Việt Nam như: Kháng sinh tiêm, Dịch truyền đạm, Thuốc tiêm đông khô, Dung dịch thẩm phân, Thuốc điều trị ung thư…Đặc biệt với nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu. 

Bidiphar tham gia xúc tiến thương mại tại Cộng Hòa Séc và Liên Bang Nga

Ông Huỳnh Ngọc Oanh, PTGĐ Bidiphar phát biểu tại Diễn đàn

Tiếp đến là chương trình giao thương trực tiếp giữa các Doanh nghiệp Việt Nam và Doanh nghiệp Cộng hòa Séc với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp hai nước. Các bên tìm hiểu rõ hơn về nhu cầu nhập khẩu và những tiêu chí để xuất khẩu hàng hoá vào thị trường của nhau. Đặc biệt, các doanh nghiệp trong đoàn còn có cơ hội tiếp xúc, trao đổi với nhiều doanh nhân đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang sinh sống và kinh doanh thành công tại Cộng hòa Séc, qua đó tăng cường cơ hội kết nối, mở rộng cơ hội kinh doanh, thâm nhập thị trường thông qua các doanh nghiệp này.

Tại Liên bang Nga:

Ngày 15/9, Đoàn đến thăm và làm việc tại Trung tâm Văn hóa Thương mại và Khách sạn Hà Nội – Moscow (INCENTRA), công trình do BIDV đầu tư hơn 260 triệu USD. Tại đây Đoàn có buổi tọa đàm về cơ hội hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp Việt tại Nga dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải. Các doanh nghiệp hai bên đã trao đổi sôi nổi về những thuận lợi cũng như thách thức trước bối cảnh Mỹ và các nước thuộc Cộng đồng Châu Âu đang tăng cường cấm vận Liên bang Nga. Tại buổi tọa đàm, ông Huỳnh Ngọc Oanh một lần nữa có cơ hội giới thiệu công ty Bidiphar với các doanh nghiệp bạn và đề xuất BIDV làm cầu nối cho các doanh nghiệp hai nước trong việc thanh toán bằng đồng tiền của nhau không phải thông qua đồng USD như hiện nay.

Bidiphar tham gia xúc tiến thương mại tại Cộng Hòa Séc và Liên Bang NgaBidiphar tham gia xúc tiến thương mại tại Cộng Hòa Séc và Liên Bang Nga

Duy Nghĩa phóng viên thường trú VTV tại Liên bang Nga đang phỏng vấn 

Ngày 16/9, Cục Xúc tiến Thương mại Bộ Công Thương phối hợp với các cơ quan hữu quan của LB Nga tổ chức “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga” tại thủ đô Moscow, được Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng chủ trì. Đây là dịp để các doanh nghiệp hai nước tìm hiểu cơ hội thúc đẩy các quan hệ hợp tác, đầu tư.

Bidiphar tham gia xúc tiến thương mại tại Cộng Hòa Séc và Liên Bang NgaBộ trưởng Bộ Công thương VN Vũ Huy Hoàng cùng các đại biểu trên bàn chủ tọa Diễn đànBidiphar tham gia xúc tiến thương mại tại Cộng Hòa Séc và Liên Bang NgaDiễn đàn Doanh nghiệp VN – LB Nga

Diễn đàn đã thu hút hàng trăm đại biểu là lãnh đạo, đại diện các tập đoàn, công ty sản xuất, kinh doanh lớn của Nga và của Việt Nam, trong đó, nhiều công ty, doanh nghiệp đã có mối quan hệ làm ăn với các đối tác của nhau. Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Nhikolaievich Kurochkin, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại – Công nghiệp Nga và ông Nguyễn Hùng, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga cùng nhìn lại những bước tiến quan trọng trong quan hệ hợp tác kinh tế – thương mại và đầu tư giữa hai nước và khẳng định ý nghĩa quan trọng của diễn đàn với việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam – LB Nga, đặc biệt là trong giai đoạn mới đầy thách thức, nhưng cũng không ít cơ hội hiện nay.

Bidiphar tham gia xúc tiến thương mại tại Cộng Hòa Séc và Liên Bang Nga

Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia diễn đàn
Bidiphar tham gia xúc tiến thương mại tại Cộng Hòa Séc và Liên Bang Nga

Các doanh nghiệp Liên bang Nga tham gia diễn đàn

Thứ trưởng Bộ Công Thương của Nga, ông Iuri Sliusar phát biểu, nhìn lại những bước tiến quan trọng trong quan hệ hai nước trong đó lĩnh vực du lịch tăng trưởng mạnh. Ông khẳng định: Diễn đàn hôm nay có mặt những doanh nghiệp quan trọng của cả hai nước, điều đó sẽ tạo thêm cơ hội để phát triển hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng phát biểu, nhìn lại những hoạt động quan trọng giữa hai nước nhằm thúc đẩy quan hệ song phương và nhấn mạnh:

Các doanh nghiệp Nga vào Việt Nam không phải chỉ có cơ hội đầu tư vào Việt Nam mà còn có thể coi đây như một cầu nối giữa Liên bang Nga với cộng đồng 10 nước ASEAN trên 600 triệu người tiêu dùng. Vì thế trong thời gian tới, hai bên sẽ tiếp tục thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư như chỉ đạo của lãnh đạo cấp cao hai bên  theo tinh thần các biên bản đã ký kết trong khuôn khổ cuộc họp Liên Chính phủ hai nước về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật.

Tiếp đó, các doanh nghiệp Việt Nam và Nga đã cùng nhau trao đổi trực tiếp, giới thiệu và tìm hiểu những thế mạnh, những tiềm năng và khả năng thúc đẩy các mối quan hệ trực tiếp với nhau.

Bidiphar tham gia xúc tiến thương mại tại Cộng Hòa Séc và Liên Bang Nga Các doanh nghiệp Nga rất quan tâm đến điều kiện hợp tác với Việt Nam

Bidiphar tham gia xúc tiến thương mại tại Cộng Hòa Séc và Liên Bang Nga
Bidiphar tham gia xúc tiến thương mại tại Cộng Hòa Séc và Liên Bang Nga
Thông qua “Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga”, cùng với các cuộc tọa đàm “Doanh nghiệp Việt Nam – Cơ hội hợp tác tại Liên bang Nga” vừa diễn ra, các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội to lớn trong thúc đẩy quan hệ hợp tác thời gian tới./.
Facebook

Tin tức khác