Tin tức

Bidiphar nghiên cứu thành công thuốc viên điều trị ung thư

05/12/2021

Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Định đã nghiệm thu kết quả nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất thuốc viên để điều trị ung thư đến từ nhóm nghiên cứu của Công ty Bidiphar – Dược Bình Định.

Trước thực trạng bệnh ung thư có xu hướng gia tăng, đặc biệt là nhóm bệnh ung thư vú, ung thư đại trực tràng với tỷ lệ mắc bệnh và tử vong cao hàng đầu hiện nay, việc điều trị ung thư ở 2 nhóm bệnh này hiện nay phải sử dụng nguồn thuốc nhập khẩu với mức chi phí cao và nhiều phụ thuộc. Bidiphar với lợi thế là doanh nghiệp có nhiều kinh nghiệm sản xuất dược phẩm và nhất là đơn vị tiên phong trong sản xuất thuốc điều trị ung thư, vào năm 2014, nhóm nghiên cứu Bidiphar đã thực hiện đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất thuốc viên Anastrozole, Letrozole, Capecitabine để điều trị ung thư”. Đề tài thuộc cấp Nhà nước do Ths. Dược sĩ Bành Thị Ngọc Quỳnh, Phó Tổng giám đốc Bidiphar phụ trách.

BIDIPHAR NGHIÊN CỨU THÀNH CÔNG THUỐC VIÊN ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

Ths. Dược sĩ Bành Thị Ngọc Quỳnh tại buổi báo cáo kết quả đề tài

Với mục tiêu nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất thuốc viên Anastrozole, Letrozole, Capecitabine để hỗ trợ điều trị hiệu quả trong phác đồ điều trị ung thư vú, ung thư trực tràng với quy mô sản xuất 10.000 viên mỗi loại; xây dựng và thẩm định tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm tương đương sản phẩm ngoại nhập có chất lượng cao; đánh giá tương đương in vitro với thuốc ngoại nhập, đánh giá độ ổn định của các sản phẩm…

Vượt lên những thách thức trong quá trình nghiên cứu như trang thiết bị đặc thù trong nghiên cứu, nguồn tài liệu,…sau 7 năm thực hiện, đề tài đã đạt được những kết quả nổi bật như: Xây dựng công thức và quy trình công nghệ sản xuất; xây dựng và thẩm định tiêu chuẩn; thử tương đương in vitro; sản xuất và thẩm định quy trình sản xuất 3 lô; hoàn thiện việc đánh giá ổn định 3 sản phẩm ở các điều kiện lão hoá cấp tốc và dài hạn đạt yêu  cầu các chỉ tiêu chất lượng theo tiêu chuẩn. Đề tài cũng đã hoàn thành đánh giá sinh khả dụng sản phẩm trên động vật thử nghiệm đối với sản phẩm viên nén bao phim Capecitabine 500mg và cho thấy sản phẩm đạt tương đương sinh khả dụng so với thuốc gốc.

BIDIPHAR NGHIÊN CỨU THÀNH CÔNG THUỐC VIÊN ĐIỀU TRỊ UNG THƯ

TS Lê Công Nhường, giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Bình Định, Chủ tịch Hội đồng thông báo đề tài đã được nghiệm thu

Đại diện nhóm nghiên cứu, Ths. Dược sĩ Bành Thị Ngọc Quỳnh cho biết sự thành công của đề tài mở ra cơ hội lớn cho người mắc bệnh hiểm nghèo được sử dụng thuốc tốt do Việt Nam sản xuất với chi phí phù hợp nhưng chất lượng tương đương các sản phẩm nhập ngoại. Góp phần hiện đại hoá và đa dạng hoá ngành công nghiệp dược Việt nam. Chủ động trong việc cung ứng và bình ổn giá thuốc, giảm sự phụ thuộc vào nước ngoài. Đặc biệt, sự thành công của đề tài sẽ nâng cao vị thế của Bidiphar trên thị trường Dược phẩm.

 

 

 

Facebook

Tin tức khác