Tin tức

Bệnh gan nhiễm mỡ ở người cao tuổi

07/04/2022

Phát hiện bệnh bằng cách nào?

Bệnh gan nhiễm mỡ không phải là bệnh có thể gây chết người tức thì, nhưng cần phải điều trị để tránh suy giảm các chức năng khác của cơ thể. Giống như các cơ quan khác, gan đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi các chất dinh dưỡng, độc chất, Albumin tổng hợp, yếu tố đông máu… Cơ thể con người được hấp thụ, chuyển đổi, đào độc các chất thông tin qua 3 con đường: Gan, thận và tại “khối băng”. Ở người cao tuổi, các khối bị teo dần thì “khối lượng nặng” đó lại được chuyển sang cho gan và thận. Trong khi đó, bản thân và thận cũng trong quá trình suy giảm chức năng.

Ở gan, số lượng tế bào giảm, tái sinh tế bào cũng giảm, hệ thống liên kết giảm tái tạo và tổ chức liên kết tái sinh. Khi suy giảm chức năng gan thì dẫn đến nhiều vấn đề khác như: Khả năng độc kém, sức đề kháng của cơ thể kém, bản thân tế bào gan bị hao mòn do bệnh gan nhiễm mỡ. Tức là gan chứa các chất béo vượt quá 5% lượng quan trọng của gan và tế bào gan chứa các hạt mỡ.

Thạc sĩ – Bác sĩ Nguyễn Trung Anh – Trưởng khoa khám bệnh Viện Lão khoa Quốc gia cho biết:  “Gan nhiễm mỡ được xác định dựa trên sinh thiết gan. Nhưng thông thường, người bệnh chỉ phát hiện được một cách ngẫu nhiên vì bệnh không có biểu hiện lâm sàng. Qua siêu âm người ta có thể phát hiện ra bệnh, nhưng đây không phải là cách xác định chính xác nhất. Vì vậy, muốn xác định chính xác thì nhất định phải tiến hành sinh thiết bị gan, tức là lấy mô tả ở gan để kiểm tra ”. Gan nhiễm mỡ có thể là kết quả của rất nhiều bệnh như: Nghiện rượu, bệnh về chuyển hóa, rối loạn dinh dưỡng …. Nhiều người tuy gầy nhưng vẫn có nguy cơ mắc bệnh do uống nhiều rượu. Vì thế, người khỏe cũng không nên chủ quan với sức khỏe của mình. Tình trạng rối loạn dinh dưỡng cũng gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Các bệnh như suy nghĩ lâu ngày, các bệnh ung thư, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa như: Dạ dày, đại tràng…. cũng là một trong những nhân vật gây bệnh, bệnh gan nhiễm mỡ.

Điều trị

Các cụ nên có hợp lý ăn chế độ (bỏ rượu, hạn chế ăn uống có dầu, mỡ, nên sử dụng đồ ăn chế độ, hấp). Thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể bằng các vitamin nhóm B, C…. Nhất thiết phải có các điểm chữa bệnh kèm theo như tiểu đường, tim mạch… Ngoài ra, các công cụ có thể sử dụng các công cụ bổ trợ có chức năng bảo vệ tế bào, tham gia vào quá trình chuyển hóa tế bào gan, tăng cường các chức năng khử độc của gan…

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều thuốc bổ gan, người bệnh khó có thể có chính quyền lựa chọn cho mình. Điều quan trọng khi mua thuốc bổ gan là người bệnh nên đọc kỹ các thành phần của thuốc, hướng dẫn sử dụng và cách sử dụng mà nhà sản xuất đưa ra. The other face, problem and problem also need to be QUAN TÂM: Làm sao chi phí là tối thiểu cho một phương pháp hiệu quả đạt được kết quả tốt. Một trong các loại thuốc có tác dụng tốt cho gan bảo vệ là Biphenyl Dimethyl Dicarboxylate với hàm lượng 25mg, hợp lý cho người dùng. Có thể  sử dụng BEDIPA,  thuốc có bán tại các tân dược.

Theo BS  Hoàng Anh  – Báo  Sức khỏe & Đời sống

 

Facebook

Tin tức khác