Thứ năm, Ngày 29-09-2022
Bidiphar - Nhà máy sản xuất dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP - WHO; Hệ thống kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn GLP; Hệ thống bảo quản thuốc đạt tiêu chuẩn GSP; Hệ thống phân phối đạt tiêu chuẩn GDP, GPP; Hệ thống quản lý chất lượng đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2015, nhiều năm liền được người tiêu dùng bình chọn "Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao". Phòng Kiểm nghiệm phù hợp các yêu cầu tiêu chuẩn ISO/IEC 17025:2017. Hệ thống quản lý chất lượng phù hợp các yêu cầu tiêu chuẩn ISO 13485:2016.
Chọn ngôn ngữ

Liên kết website

Thuốc & sức khỏe

Đái tháo đường - Những quan niệm đúng, sai?


Nếu không may mắc bệnh đái tháo đường, thì đồng nghĩa bạn phải chung sống với căn bệnh này suốt cuộc đời. Vì là bệnh lý mạn tính có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm nên nhiều người thường tự mày mò các phương pháp điều trị khác nhau hoặc qua dân gian truyền miệng. Điều này dẫn đến những quan niệm sai lầm, ảnh hưởng không nhỏ đến việc kiểm soát và tiến triển bệnh. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm phổ biến về bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ)

1. Ăn quá nhiều đường gây ra ĐTĐ? 

Sai: ĐTĐ type 1 diễn ra khi tuyến tụy không có khả năng sản xuất đủ hormon insulin có vai trò kiểm soát đường huyết, khiến nồng độ đường trong máu tăng cao. Đường không gây ra ĐTĐ, nhưng nếu tiêu thụ nhiều đường có thể gây tăng cân và tăng cân từ ăn quá nhiều bất cứ thức ăn gì có thể tạo ra nguy cơ ĐTĐ type 2.

2. Người bị ĐTĐ có thể ăn đồ ngọt? 

Đúng: Bệnh nhân ĐTĐ cho rằng đồ ngọt như đường và bánh ngọt phải kiêng tuyệt đối, nhưng lại ăn nhiều những sản phẩm như tinh bột làm đường huyết tăng cao. Vì vậy cân đối đến lượng chất bột đường (đường Glucose) ăn vào quan trọng hơn là chuyện loại bỏ chất đường (đường fructose) ra khỏi bữa ăn. Người bệnh nên ăn một chút đường vẫn tốt.

Bệnh đái tháo đường

3. Kiến bu vào nước tiểu có phải do ĐTĐ? 

Sai: Kiến bu vào nước tiểu không có nghĩa là nước tiểu có đường. Một số người bị nhiễm khuẩn tiết niệu sinh dục, hoặc các chất tiết đường sinh dục làm nước tiểu có bạch cầu, hồng cầu, chất đạm kích thích kiến tập trung. 
Ngay cả khi nước tiểu có glucose không có nghĩa là bạn mắc đái tháo đường. Ở người bình thường, chỉ khi glucose máu cao trên 200 mg/dl (11.1 mmol/l), nước tiểu mới có đường niệu. Tuy nhiên, ở một số người bị rối loạn chức năng ống thận như bệnh toan hóa ống thận, có thai, trẻ đẻ non, khả năng tái hấp thu glucose của thận bị rối loạn nên có glucose trong nước tiểu ngay cả khi glucose máu bình thường (không bị đái tháo đường). 

4. Bệnh đái tháo đường có di truyền? 

Đúng: Nếu có cha mẹ từng mắc bệnh đái tháo đường thì có thể những người thân trực hệ với người bệnh cũng có nguy cơ cao mắc bệnh. Tuy nhiên, không chắc chắn là bị bệnh mà chỉ thuộc nhóm có nguy cơ cao. 

5. Bệnh đái tháo đường có lây nhiễm? 

Sai: Bệnh ĐTĐ hoàn toàn không lây vì ĐTĐ không phải căn bệnh truyền nhiễm, mà chỉ là một căn bệnh rối loạn chuyển hóa mạn tính glucid, protid và lipid do nguyên nhân thiếu insulin hoặc insulin kém chất lượng, được xếp vào nhóm bệnh nội tiết chuyển hóa.

6. Người bị ĐTĐ có thể cảm nhận được khi lượng đường huyết cao hay thấp? 

Sai: Có thể chú ý một số biểu hiện với cơ thể như cảm thấy khát, tiểu nhiều, cơ thể yếu và mệt mỏi hơn. Nhưng chỉ có một cách để biết chắc chắn lượng đường huyết tăng cao hay thấp bằng kiểm tra.
Theo khuyến cáo của các bác sĩ, người bệnh tiểu đường nên thử đường huyết vào 4 thời điểm trong ngày, đó là: sáng ngủ dậy, sau ăn sáng, ăn trưa và buổi tối trước khi đi ngủ. Bình thường, mức đường huyết sẽ tăng nhẹ sau bữa ăn và Insulin sẽ được tiết ra để hạ thấp nó xuống. Nếu mức đường huyết hạ xuống quá thấp, chẳng hạn như ở khoảng giữa các bữa ăn hoặc sau khi làm việc nặng, Glucagon được tiết ra để thông báo cho gan chuyển đổi một số Glycogen trở thành Glucose trở lại để nâng mức đường huyết lên.

Bệnh đái tháo đường

Nếu bệnh nhân vừa khởi đầu điều trị tiểu đường thì cần thử đường huyết nhiều lần trong ngày cho đến khi đường huyết ổn định. Nếu có đường huyết ổn định lâu ngày, bạn chỉ cần kiểm tra đường huyết mỗi tuần ở nhiều thời điểm trước ăn, sau ăn 2 giờ và trước khi đi ngủ.

7. Có thể phối hợp sử dụng thảo dược để điều trị ĐTĐ? 

Đúng: Trong y học phương Đông, ĐTĐ thuộc chứng bệnh tiêu khát. Bên cạnh việc chữa trị bằng thuốc Tây thì người bệnh có thể bổ sung kèm thêm một số thảo dược tự nhiên vừa an toàn, hiệu quả, không gây ra những tác dụng phụ như Cây Thìa canh, đặc biệt là Cây Thìa canh đã được chuẩn hóa Acid gymnemic, hoạt chất vàng giúp kích thích sản sinh tế bào Beta của tuyến tụy, nhờ đó tăng sản sinh Insulin, tăng hoạt lực của Insulin và giúp cơ thể tái thiết lập được khả năng cân bằng đường huyết tự nhiên.

Thìa canh Bidiphar Sản phẩm “Thìa Canh Bidiphar” bổ sung dược liệu giúp hạ đường huyết từ sản phẩm Thìa canh Bidiphar với chuẩn hàm lượng, hoạt chất đem lại hiệu quả điều trị (hàm lượng 400mg, chuẩn hóa được hoạt chất vàng “acid gynemic 25%). Thìa canh Bidiphar là sự đầu tư tương xứng cho sức khỏe, thông qua quy trình trồng trọt, thu hái nguyên liệu và sản xuất Thìa canh theo tiêu chuẩn GACP-WHO với mục đích cuối cùng là mang đến sản phẩm xứng đáng với người tiêu dùng.


 Quay lại
 
CÁC TIN TỨC KHÁC
Số lượt truy cập: 10174